Cách làm cá cơm rim mặn ngọt thực hiện bởi Nguyet Nguyen






**** Nguyên liệu: 

- 400g cá cơm ( loại tươi hồng )
- 4 thìa canh nước mắm ngon
- 2 thìa canh đường
- 5 tép tỏi
- 2 quả ớt đâm nhỏ
- 1 thìa canh tiêu

*** Cách làm: 



Cá cơm (loại tươi hồng) mua về rửa sạch để ráo, phơi từ 3 – 4 tiếng dưới nắng tốt – cho đến khi mình cá trong veo lại là được. Cá càng khô càng cứng nhé?!

-Bắc chảo dầu nóng, cho 1 muỗng cafe đường cát vào để thắng nước màu (nước hàng). Phần này quyết định màu cá có đẹp hay không nên cần chú ý khi chuyển màu VÀNG thì tắt bếp. Sau khi tắt bếp dầu vẫn rất nóng, cho hành tím bào mỏng vào cho thơm và để làm nguội bớt dầu.

- Định lượng 400gr cá của mình thì ướp với 4 thìa  canh nước mắm ngon, 2 thìa  canh đường, chút bột ngọt. Cùng với 5 tép tỏi + trái ớt đâm nhuyễn (nhớ là không bằm đâu nhé). Đánh cho đều hỗn hợp lên, trút cá vào ướp khoảng 1 buổi (từ 3 – 4 tiếng) hoặc ướp xong cho vào hộp để ngăn mát tủ lạnh qua đêm kho càng ngon.


- Bật lửa thật nhỏ (rất nhỏ nhé, phải nhỏ hơn cả mức thấp nhất của bếp gaz) – mức lửa nhỏ làm hỗn hợp trong nồi sôi thật nhẹ là được. Khoảng 60 phút dùng đũa trở mặt cá, kho tiếp khoảng 30 phút nữa. Yên tâm là cá rất rất cứng kg bị nát nên cứ đảo thoải mái.



-Khi thấy cá lên màu nâu đỏ, bóng mướt thì tắt bếp, nhấc xuống, múc ra đĩa mới rắc tiêu và hành lá xắt nhuyễn lên trên.



CÁ CHỈ CỨNG KHI: Phơi phải khô, ướp đủ lâu, kho thật nhỏ lửa. Do cá cơm là loại giáp xác, rất mềm dễ nát nên mới cần phơi khô trước khi kho. Còn tất cả các loại cá khác kg cần phơi thì chỉ cần đủ 2 yếu tố sau thì vẫn rất cứng luôn nha.

**** Cách làm này mình áp dụng cho tất cả các thể loại cá, chỉ bỏ đi phần phơi khô nếu kg phải là cá cơm.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng.
                                                                           
                                                                                            Nguyet Nguyen ( Bếp Việt)
Chia sẻ lên Google Plus

About Unknown

Cảm ơn bạn đã ghé thăm và đọc bài viết, để ủng hộ tác giả, xin hãy chia sẻ lên facebook , và đóng góp ý kiến trong mục "FACEBOOK BÌNH LUẬN".
    Blogger Bình luận
    Facebook Bình luận

0 comments:

Post a Comment