*** Nguyên liệu:
-300g bột nếp
- 150g thịt vai lợn có lẫn mỡ( có thể thay bằng thịt ba chỉ)
-100 tôm tươi
- 100g tôm nõn khô
- Màu điều 1 thìa cà phê
- Hành khô, nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu..
- Lá chuối hoặc giấy bạc cắt khuôn tròn nhỏ để lót bánh
- Dầu ăn, ít hành lá rửa sạch, ớt
-300 ml nước ấm 60 độ C
***Thực hiện:
Bước 1: thịt lợn rửa sạch, thái hạt lựu. Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen rồi thái hạt lựu giống thịt lợn ( để riêng 50g tôm làm tôm chấy rắc lên mặt bánh)
Bước 2: Phi thớm hành khô băm nhỏ với chút dầu ăn chế thêm 1 thìa cà phê dầu điều để tạo màu, cho thịt lợn vào xào săn rồi cho tiếp tôm vào xào cùng, đảo đều thêm 1/2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê hạt nêm và chút tiêu xay. Đun nhỏ lửa khoảng 20' cho thịt, tôm ngấm gia vị. Sau đó cho tiếp gia vị. Sau đó xay hoặc giã nhuyễn, cho vào chảo đảo đều tay với lửa nhỏ, nêm chút hạt nêm & đường đảo đên khi tôm tơi bông là dược.
Bước 3: Trộn đều 1/2 thìa cà phê muối & 3 thìa cà phê dầu ăn vào bột nếp rôi chế từ từ nước ấm vào, vừa đổ nước vào vừa dùng thìa trộn đều đến khi bột ngấm hết nước thì dùng tay nhồi bột khoảng 5-10' đến khi bột mịn không dính tay là được. Tùy theo độ hút nước của từng loại bột mà bạn điều chỉnh cho phù hợp nhé.
Đậy kín bột để nghỉ ít nhất 60' cho bột nở
Bước 4: Chia bột ra làm 2 phần ( 1 phần dùng làm bánh ít, một phần dùng làm bánh ram)
Phần bánh ít: bạn chia bột ra thành từng viên nhỏ rồi vo tròn lại, ấn dẹt xuống rồi múc khoảng 1 thìa cà phê nhân tôm thịt cho vào giữa bánh. Sau đó bạn túm các mép bột rôi vo tròn lại xếp từng chiếc bánh lên khuôn lá chuối hoặc giấy bạc đã chuẩn bị sẵn. Bạn cứ làm thế cho hết bột và nhân.
Xếp bánh vào nồi hấp khoảng 15' đến khi bánh chuyển sang màu trắng đục là được. Trong khi hấp thỉnh thoảng bạn mở nắp vung ra lau sạch nước đọng trên vung bánh để tránh hơi nước rơi xuống làm nhão bánh.
Phần bột làm bánh ram: bạn chia nhỏ thành từng viên vo tròn rồi ấn dẹp xuống, đun nóng chảo dầu, cho bánh ram vào rán chín vàng đều cho ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 5: Đợi bánh ít nguội bạn đặt bánh lên bánh ram, rắc ít tôm chấy, thái nhỏ ít hành lá cho vào bát với chút xíu muối đun sôi dầu ăn rồi rưới vào bát hành cho hành chín vớt ra để ráo bớt dầu và rắc lên bánh. Ăn kèm với nước mắm chua ngọt, dưa góp.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé.
Người thực hiên: Nulera Vo - Bếp Việt
Cảm ơn bạn đã ghé thăm và đọc bài viết, để ủng hộ tác giả, xin hãy chia sẻ lên facebook , và đóng góp ý kiến trong mục "FACEBOOK BÌNH LUẬN".
0 comments:
Post a Comment